Tin tức‎ > ‎

Thiền

đăng 21:32, 7 thg 5, 2011 bởi admin spa   [ đã cập nhật 21:42, 27 thg 6, 2011 ]

Kể ra tập thiền cũng không khó, bạn chỉ cần ngồi yên như pho tượng nơi yên tĩnh, không cần hoạt động gì, chỉ thở nhè nhẹ cố quên hết, không suy nghĩ gì để cho toàn người thấy thoải mái. Tuy nhiên, đối với người mới tập thiền thì cũng không phải dễ. Cái khó là bắt mình không nghĩ gì tới mọi việc vừa xảy ra, để tâm trí nghỉ ngơi mà vẫn sáng suốt, đồng thời tạo được cho mình một không gian yên tĩnh và thanh bình thích hợp cho việc thiền.

Một trong những cách thiền là tập trung chú ý vào một vật hoặc một màu sắc nào đó để quên hết mọi sự việc khác có thể làm mình phân tâm, kết hợp với việc thở nhịp nhàng có sự chủ động kiểu mantra- như theo cách gọi của người Hindu.

Trong trạng thái tĩnh, não của con người sẽ phát ra một loại sóng-được gọi là sóng anpha-có tác dụng giống như dòng điện có cường độ cao phát sinh trong khi ta ngủ, tác động đến ý nghĩ và trạng thái nghỉ của não.

Trong thực tế, mỗi tôn giáo có một kiểu thiền riêng. Nếu không bàn tới tác dụng của thiền với những người duy linh thì việc tập luyện thiền hiện nay thường nhằm mục đích hỗ trợ cho sức khỏe như: giảm hoặc xóa stress, chữa trị chứng mất ngủ, giúp người cai nghiện đạt được kết quả, gạt bỏ những buồn phiền cho lòng thư thái.

Muốn thiền có kết quả , người mới tập thiền cũng cần có người giúp đỡ hoặc tạo điều kiện cho việc thiền được thuận lợi.