TINH DẦU: ĐUỔI CÔN TRÙNG, GIÚP NGỦ NGON

đăng 00:57, 2 thg 11, 2011 bởi Vodung spa   [ cập nhật 21:56, 27 thg 11, 2012 bởi Chau Lee ]
Từ xa xưa, ngay từ những ngày đầu của nền văn minh Ai Cập, người dân đã biết cách sử dụng hương liệu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, do sự phát triển của y học hiện đại, những cách chữa bệnh truyền thống sử dụng các phương pháp tự nhiên dần dần biến mất. Ngày nay, với xu hướng đi tìm về với tự nhiên, hương liệu trở nên khá phổ biến bởi những đặc tính chữa trị và giúp nâng cao sức khỏe cho con người của nó. Thông thường, hương liệu ở đây là những loại tinh dầu thơm thu được từ việc tinh chế các bộ phận khác nhau của thực vật. Những loại tinh dầu này đều có những đặc tính riêng giúp hữu ích cho sức khỏe. Cách sử dụng phổ biến nhất đối với tinh dầu hương liệu đó là bằng cách nhỏ 1 giọt hương liệu lên trên 1 mảnh giấy hoặc vải mềm rồi sau đó đưa lên mũi để ngửi. Sẽ có tác dụng tích cực hơn nếu bạn nhỏ giọt tinh dầu thơm vào nước nóng. Ngoài ra nó cũng có thể dùng kết hợp để mát-xa thư giãn hay tắm nhẹ nhàng. Không chỉ tác dụng với sức khỏe, giúp tinh thần sảng khoái và giảm mệt mỏi, tinh dầu thơm còn có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề như bếp hôi, thơm phòng... Các loại hương như hoa oải hương, sả và bạc hà rất có hiệu quả trong việc xua đuổi côn trùng bằng cách bạn nhỏ một vài giọt vào bông gòn rồi đặt vào những nơi côn trùng thường xuất hiện, bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Khi thời tiết chuyển mùa, cơ thể thường rất dễ nhiễm bệnh. Có thể phòng ngừa các bệnh lây truyền bằng cách rửa tay thường xuyên, có chế độ dinh dưỡng phù hợp và sử dụng tinh dầu.

Các loại tinh dầu như lavender, khuynh diệp và cây trà thường được dùng để thanh lọc không khí và diệt vi khuẩn, virus. Nếu không có máy khuếch tán tinh dầu vào không khí thì hãy nhỏ 1 giọt tinh dầu vào khăn ấm và dùng nó như một khăn tay.

Tạo sự tươi mới

Không có gì tốt hơn là tận hưởng không khí sạch sẽ trong nhà nhưng các sản phẩm làm sạch thường rất đắt và chứa nhiều hóa chất. Tinh dầu chất lượng cao có thể tẩy uế, khử mùi các chất lưu cữu trong nhà, trả lại cho ngôi nhà không khí tươi mới và sảng khoái.

Thử trộn nước với dấm trắng cùng với chút tinh dầu gỗ thông, chanh hay sả xem sao nhé.

Xua đuổi những “khách” không mời

Các loại côn trùng gây khó chịu có thể gây đau đầu và nhiều sản phẩm tích trữ trong nhà có thể sẽ giải phóng nhiều hóa chất độc hại. Tinh dầu được dùng trong nhiều thế kỷ nay như một loại thuốc đuổi côn trùng an toàn. Tinh dầu bạc hà, xạ hương, cỏ chanh đều có tác dụng đuổi côn trùng.

Thử dùng thiết bị sục nước, nhỏ 1 vài giọt tinh dầu lên đó. Cũng có thể dùng tinh dầu tự nhiên hoặc loại an toàn, dùng được cho da, trộn với dầu ôliu và thoa nó lên da để phòng sự tấn công của các loại côn trùng.

Làm đẹp da

Đã bao giờ bạn kiểm tra thành phần trên các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp chưa? Nếu chưa thì hay cùng kiểm chứng xem có đúng là các loại tinh dầu chiếm vai trò quan trọng trong các sản phẩm này.

Hãy thử trộn nước ép lựu, đường, tinh dầu với tinh dầu phong lữ. Một vài giọt dầu nhài vào nước tắm ấm sẽ giúp giảm stress và giúp da trở nên mềm mượt hơn.

Dễ ngủ

Có nhiều yếu tố có thể làm hỏng giấc ngủ ban đêm như sự lo lắng, tắc mũi, không thoải mái hay sự bực bội. Thói quen ít ngủ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và làm thay đổi xúc cảm theo hướng tiêu cực.

Để cải thiện giấc ngủ và giúp trẻ ngủ ngon, hãy mát xa thái dương, chân và tay với tinh dầu; hoặc đắm mình trong căn phòng tràn ngập hương tinh dầu trước khi ngủ. Cúc la mã, lavender, dầu hoa cam và hoa hồng là những lựa chọn lý tưởng.

                                                                                                                                 Theo: ciao.vn