LIỆU PHÁP SHIATSU : LIỆU PHÁP CHÂM CỨU KHÔNG DÙNG KIM

đăng 00:10, 2 thg 1, 2014 bởi admin spa   [ đã cập nhật 22:44, 12 thg 1, 2014 ]
Shiatsu có nghĩa là “ áp lực của ngón tay ”, là một kỹ thuật massage của người Nhật Bản, dựa trên nguyên tắc của Y học cổ truyền Trung Quốc đã có cách đây hàng ngàn năm. Đây là một phương pháp được mệnh danh là “ châm cứu không dùng kim ”. Cách trị liệu này sử dụng bốn phương pháp chủ yếu : hơ huyệt, day huyệt, gõ huyệt và bấm huyệt. Liệu pháp Shiatsu giúp quân bình năng lượng cơ thể, giúp cho khí lưu thông tốt không bị tắc nghẽn, giúp sức khỏe gia tăng, phòng và chống bệnh tật.

Trong số các phương pháp điều trị y tế khác nhau, và một số phương pháp trị liệu nhằm làm giảm stress và giảm đau nhức trên cơ thể con người, thì Shiatsu là một phương pháp khá tối ưu đã được kiểm tra qua một thời gian dài, và qua vô số thế hệ.
đào tạo shiatsu
Shiatsu ngày càng phổ biến và ngày càng hoàn thiện hơn ở phương Tây, nó đã góp phần xây dựng một lối sống lành mạnh cho nhiều người dân trên toàn thế giới.
Lý thuyết nền tảng của Shiatsu hoàn toàn dựa vào nền Y học Cổ truyền Trung Hoa, bao gồm thuyết âm dương và kinh mạch.
Chỉ vận dụng Shiatsu cho người có sức khỏe tổng quát tốt, không dùng Shiatsu cho bất cứ ai mang thai hoặc đang bị bệnh cấp tính và mãn tính nặng. Không tác động lên khớp hoặc mô bị tấy , đỏ, nóng , sưng hoặc đau.
Không thực hiện Shiatsu khi bản thân người Kỹ thuật viên không được khỏe.
Tránh thực hiện Shiatsu hay tiếp nhận Shiatsu khi ăn no.
Nếu có bất cứ nghi ngờ nào, không tiến hành Shiatsu.

bấm huyệt shiatsu

Liệu pháp Shiatsu xoa dịu được một số tình trạng, bao gồm : viêm khớp, hen suyễn, rối loạn tuần hoàn, rối loạn tiêu hóa, stress và mệt mỏi.

Khi bạn tác động vào kinh Thận : Thận kinh vận hành âm khí đi lên, thận khí tạo nền tảng cho thể chất khỏe mạnh, nhưng nó sẽ trở nên suy yếu đối với một số người làm công việc đòi hỏi nhiều cố gắng. Tình trạng thận suy yếu biểu hiện ở vấn đề : đau lưng, rụng tóc, niệu hoặc sinh sản có vấn đề. Đối với phụ nữ có vấn đề về kinh nguyệt sẽ được chữa khỏi nhờ tác động vào kinh này.
Khi bạn tác động tới Phế kinh, Đại trường kinh, Tâm kinh và Tâm bào kinh : Phế kinh nhận sinh khí từ bên ngoài và phân phối đi khắp cơ thể, phế kinh yếu thể hiện ở phổi yếu, thở hỗn hển, dễ bị cảm lạnh, ớn lạnh, Đại trường kinh yếu ( sinh khí ở kinh bị kém ) sẽ kéo theo các triệu chứng tiêu chảy, táo bón, cảm lạnh và viêm xoang. Sinh khí ở Tâm kinh yếu sẽ kéo theo tình trạng tuần hoàn máu huyết kém, kiểm soát nhiệt độ cơ thể kém. Cho nên Shiatsu tác động vào các kinh này sẽ làm sinh khi ở các kinh tăng lên và làm giảm bệnh tật.
Kinh Tâm bào phối hợp chặt chẽ với Tâm kinh, tác động vào kinh này sẽ làm an thần và giải tỏa căng thẳng ở ngực, nó có tác dụng tốt cho những trường hợp căng thẳng thần kinh và sốt.

Các huyệt ở mặt tác động đến các giác quan : Tinh minh, Thính cung, Nhĩ môn, Nghinh hương, tác động vào các huyệt này sẽ cải thiện một số tình trạng như mắt mờ, mỏi mắt, lỗ tai ù, nghe không rõ, chảy nước mũi, .....
Ngoài ra, dương khí còn có thể tập trung nhiều ở đầu dẫn tới trạng thái nhức đầu, cáu gắt, làm cho các gò má ửng đỏ, Shiatsu sẽ làm giải tỏa tình trạng trên một cách hiệu quả.

Khi bạn tác động đến kinh Đởm và kinh Can:  Việc tác động này giúp cho những người không thể tiêu hóa thực phẩm có nhiều chất béo sẽ tiêu hóa dễ dàng hơn, đồng thời làm giảm chứng bệnh về khớp.

Tác động đến tam tiêu kinh : kinh này làm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, làm tăng nguồn sinh lực khỏe mạnh cho khắp cơ thể đem lại cảm giác ấm áp dồi dào sinh lực.
Tác động vào bàn chân : Việc tác động vào kinh dương ở chân sẽ giúp dương khí thừa từ đầu và thân trên đi xuống, đem lại sức sống mới và làm ấm hai bàn chân, việc tác động vào các kinh âm để làm âm khí đi lên nuôi dưỡng, trấn tĩnh và có tác dụng làm mát các bộ phận bên trên của cơ thể.

Chống chỉ định trong Shiatsu :
Bạn không thực hiện Shiatsu trong những trường hợp sau : động kinh, cao huyết áp, loãng xương, huyết khối, viêm tĩnh mạch, và mang thai.

Tác giả : BÙI THỊ PHƯƠNG LOAN