CÁC LOẠI HÌNH MASSAGE VÀ LỢI ÍCH

đăng 23:48, 1 thg 1, 2014 bởi admin spa   [ đã cập nhật 23:50, 1 thg 1, 2014 ]

MASSAGE : CÁC LOẠI HÌNH VÀ LỢI ÍCH  

 

Massage đã có từ hàng ngàn năm nay, mọi người sử dụng massage như là một liệu pháp chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả. Lợi ích của massage đã được chứng minh qua các thời đại và vô số văn bản, sách vở để lại. Massage trị liệu được dùng để tăng cường sức khỏe và nâng cao tinh thần. Ngày nay, massage đã được phát triển thêm nhiều kỹ thuật và được đưa vào danh sách các liệu pháp phục hồi sức khỏe.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại hình massage, nhưng các loại hình massage chính thống  được sách vở đề cập đến và các nước công nhận thì chỉ được một vài. Hiện chúng ta phổ biến các loại hình như : massage Thái, bấm huyệt Trung Quốc, Shiatsu của Nhật bản, massage Thụy điển, massage Ayurveda của Ấn độ...  là được các tác giả viết nhiều và được liệt vào hàng massage phòng và trị bệnh hiệu quả nhất.

Công dụng chung của các loại hình massage là giảm stress, giảm đau đầu, mất ngủ, đau lưng, viêm khớp, giảm đau nhức cơ, kích thích lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường cung cấp oxy và dưỡng chất cho các mô, tăng cường sự trao đổi chất trong tế bào, kích thích các mô và tế bào làm việc, kích thích hệ bạch huyết, giúp tiêu diệt các chất độc hại và loại bỏ khỏi cơ thể....

Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu từng loại hình massage cụ thể :

 Ayurveda của Ấn Độ: thuộc hệ thống y học cổ truyền Ấn Độ, loại hình massage này ra đời từ rất lâu, nhấn mạnh đến việc điểu trị bằng tinh dầu thơm và tập trung vào việc khai thông các Luân xa ( Chakra ) trên cơ thể con người, tức là làm cho năng lượng được khai thông và chảy thông suốt trong cơ thể. Kết hợp với loại hình này là loại hình massage với đá nóng, hiệu quả sẽ được nâng cao rất nhiều. Theo cách cổ xưa của người Tây Tạng thì đá sẽ được làm nóng bằng cách hơ trên lửa, rồi đặt ở lòng bàn chân và ngay các trung tâm năng lượng trên cơ thể ( luân xa ), theo các nhà y học cổ xưa thì việc điều trị này sẽ làm cho cơ thể con người khỏe mạnh, phấn chấn, làm quân bình và phục hồi năng lượng triệt để.

Massage Trung Quốc: Massage Trung Quốc tác động con người cả bốn phần da, cơ, khớp, huyệt. Bởi vì trong loại hình này, tổng hợp khá nhiều kỹ thuật massage như : xoa vuốt, miết, chà xát.... tác động đến da, hệ thần kinh xúc giác dưới da và hệ bạch huyết của cơ thể..., kỹ thuật nắn bóp, kỹ thuật day, rung, lắc,... tác động đến cơ và kích thích thần kinh cơ, kỹ thuật quay vặn, kéo giãn ..... tác động đến khớp, kỹ thuật ấn ( án huyệt ), bấm ( điểm huyệt ),.... bằng ngón tay hoặc gót tay hay khuỷu tay.... tác động đến kinh, huyệt. Kinh huyệt là một khái niệm vô cùng độc đáo trong y học cổ truyền Trung Quốc, cộng với thuyết âm dương ngũ hành, một trong những học thuyết cơ bản của Đông y giúp lý giải các chứng bệnh, các vấn đề y lý trong cơ thể con người từ đó đưa ra phương pháp chẩn đoán và điều trị. Mặc dù về phương diện Y học, thì thuyết Âm Dương – Ngũ Hành không thể giải thích một cách hoàn hảo về cấu trúc cơ thể người, nhưng thực tiễn thì đã có một số chứng bệnh được điều trị bằng phương pháp Đông Y vẫn có kết quả không thể chối cãi được.

Massage Thái: nguồn gốc từ Thái Lan. Với học thuyết bốn nhân tố cuộc sống ( đất, nước, lửa và không khí ) và “sen sib” ( 10 đường kinh ), cùng giáo lý Phật pháp ( từ, bi, hỉ , xả ) đã làm cho massage Thái mang tính nhân bản rất cao. Loại hình massage này mang hơi hướng của Yoga, và của cả massage Y học Trung Quốc cho nên nó hơi đặc biệt so với các loại hình khác. Massage Thái tác động đến cơ là nhiều nhất, bên cạnh đó nó cũng tác động tới huyệt và khớp. Hoàn toàn không sử dụng thủ pháp xoa vuốt cho nên người khách không nhất thiết phải thay đồ, và cũng không nhất thiết phải vào phòng kín. Bạn có thể hình dung một phong cách độc đáo của massage Thái, bạn thực hành massage trên một triền đồi và nhìn ra một không gian núi rừng rộng lớn, tận hưởng mùi hương thiên nhiên, và không khí trong lành, vô cùng thi vị. Cơ thể được kéo giãn, tinh thần thì thoải mái và tràn ngập sự yên bình.

Massage Thụy Điển:  có nguồn gốc từ thế kỷ XVI, do hai bác sĩ người Pháp - Ambroise Paré, và Thụy Điển - Per Henrik Link, đã hệ thống những kiến thức về thể dục, sinh lý, những kỹ thuật xoa bóp của Trung Quốc, Ai Cập, Hy Lạp, La Mã và phát triển thành kỹ thuật xoa bóp Thụy Điển. Năm 1813, kỹ thuật xoa bóp này được đưa vào giãng dạy tại Đại học Stockholm, Thụy điển và sau đó lan nhanh khắp Châu Âu. Kỹ thuật massage này có năm động tác chính là : xoa vuốt, nắn bóp, chặt vỗ, ma sát và rung. Tác động lên da và cơ là chủ yếu. Tác dụng chính của massage Thụy điển là giúp hồi tuần hoàn tĩnh mạch về tim, hổ trợ tuần hoàn bạch huyết bằng hiệu ứng cơ học, cải thiện hấp thụ chất trong mô, kích thích sản sinh nhiệt tại chỗ ( massage ), kích thích thần kinh cơ.....

Shiatsu:  có nghĩa là “ áp lực của ngón tay ”, là một kỹ thuật massage của người Nhật bản, dựa trên nguyên tắc của Y học cổ truyền Trung Quốc đã có cách đây hàng ngàn năm. Đây là một phương pháp được mệnh danh là “ châm cứu không dùng kim ”. Cách trị liệu này sử dụng bốn phương pháp chủ yếu : hơ huyệt, day huyệt, gõ huyệt và bấm huyệt. Liệu pháp Shiatsu giúp quân bình năng lượng cơ thể, giúp cho khí  lưu thông tốt không bị tắc nghẽn, giúp sức khỏe gia tăng, phòng và chống bệnh tật.

Để hiểu sâu hơn về những kiến thức này, quý độc giả vui lòng liên hệ:

Tel: 0919 142 143 ( Cô Phương Loan) 

Tác giả:  Bùi Thị Phương Loan ( Giảng viên Spa Thái tại học viện TMC Thái)